Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Minh Trang - Chuyên Phân phối Cung cấp các Sản phẩm Vàng Bạc Đá Quý Trang sức

Sợ ‘Corona’, các quỹ ETF toàn cầu gom vàng kỉ lục, Bắc Mỹ thậm chí còn có thể mua thêm

Sợ ‘Corona’, các quỹ ETF toàn cầu gom vàng kỉ lục, Bắc Mỹ thậm chí còn có thể mua thêm

Các nhà phân tích cho biết, vàng tại các quỹ giao dịch trao đổi toàn cầu đang ở mức cao kỷ lục. Điều này xuất hiện trong bối cảnh giới thương nhân tìm kiếm sự an toàn khi cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng và lo lắng về coronavirus làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

Một số nhà phân tích cũng đã trích dẫn bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu là thuận lợi cho kim loại quý, với kỳ vọng rằng chính sách tiền tệ sẽ lỏng lẻo hơn ở một số quốc gia, thậm chí có thể là Hoa Kỳ.

Hầu hết các quỹ ETF vàng giao dịch giống như một cổ phiếu nhưng theo dõi giá của hàng hóa, với vàng được đưa vào kho để sao lưu cổ phiếu. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận vàng mà không phải mất các chi phí như lưu trữ và khảo nghiệm.

Suki Cooper là nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered. Vị này cho biết, nắm giữ vàng tại các quý ETF toàn cầu ở mức kỷ lục 3016 tấn. Dòng tiền chảy vào vàng cho đến nay trong tháng 2 vượt quá cả tháng 1, bà chỉ ra.

Các nhà đầu tư đã đổ dồn các quỹ ETF vàng, cũng như các vị thế tăng giá tại các hợp đồng tương lai, như một cách để nắm giữ tài sản trú ẩn an toàn. Cooper nhấn mạnh rằng, đặt cược vàng tăng tại các hợp đồng tương lai ở mức cao nhất mọi thời đại, dựa trên số liệu gần đây nhất trong tuần tính tới ngày 18/2, theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Do đó, giá vàng đạt mức cao 7 năm vào thứ Hai.

Suki Cooper nói trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng:

Với diễn biến giá gần đây, rất có khả năng vị thế mua ròng vàng tiếp tục tăng. Chúng ta đã thấy hầu hết sự gia tăng tiếp xúc vàng được thể hiện thông qua các vị thế tại hợp đồng tương lai hoặc nắm giữ tại quỹ ETF. Nhu cầu bán lẻ tiếp tục tụt hậu.

Rohit Savant là giám đốc nghiên cứu của công ty tư vấn CPM Group. Dữ liệu của tập đoàn CPM cho thấy nắm giữ vàng của quỹ ETF toàn cầu ở mức cao kỷ lục 89,9 triệu ounce vào tối thứ Ba. Kỷ lục cũ 89,6 triệu ounce xảy ra vào tháng 12/2012, ông nói.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm hơn 1.000 điểm vào thứ Hai do lo ngại về sự lây lan coronavirus sang các quốc gia khác. Giá vàng, trong khi đó, tăng lên mức cao nhất trong 7 năm. Vàng đã điều chỉnh thấp hơn khoảng 50 đô la mỗi ounce từ mức đỉnh Thứ Hai mặc dù có một đợt sụt giảm đáng kể khác trên thị trường chứng khoán vào thứ Ba. Nhưng cho đến nay, điều đó chưa hề làm chậm lại việc mua vàng của các ETF, Savant nói. Ông chỉ ra:

Các nhà đầu tư ETF đã mua vào vàng bởi sự sụt giảm của giá mà chúng ta đã thấy trong 2 ngày qua. Họ mua thêm khoảng 383.000 ounce trong khoảng thời gian từ ngày 24 đến ngày 25/2. Tôi nghĩ rằng những nhà đầu tư này sẽ sử dụng sự sụt giảm hiện tại của giá như một cơ hội mua cho đến khi chúng ta hiểu rõ về coronavirus.

Commerzbank, trích dẫn dữ liệu về các quỹ ETF được theo dõi bởi Bloomberg, chỉ ra rằng nắm giữ quỹ ETF hiện đã mua vàng trong kỷ lục 25 ngày làm việc liên tiếp. Hơn nữa, mức tăng 10,7 tấn vào thứ Ba là là cao thứ hai trong năm nay, ngân hàng cho biết.

Thông thường, người mua ETF vàng có xu hướng là một hỗn hợp của các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, Cooper nói. Nhu cầu này có xu hướng là ‘nắm giữ chặt chẽ’, bà nói, có nghĩa là phần lớn người mua đặt lệnh trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong khi nắm giữ quỹ ETF toàn cầu đang ở mức cao kỷ lục, Cooper lưu ý rằng lượng vàng tại các quỹ ETF Bắc Mỹ vẫn còn cách khoảng 200 tấn so với mức đỉnh của họ. Nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered bình luận:

Trong 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều dòng vốn đầu tư chảy vào quỹ vàng ở Bắc Mỹ và sự gia tăng tiếp xúc trên khắp châu Âu. Các dòng tiền ETF trong tháng cho đến nay vào tháng 2 đã bị lệch một chút về phía Bắc Mỹ. Nhưng vẫn còn chỗ cho sự gia tăng đầu tư hơn nữa trên cơ sở khu vực. Lượng vàng nắm giữ ở các quỹ Bắc Mỹ vẫn có thể phát triển nếu chúng ta nhìn vào những đỉnh cao trong quá khứ, được thiết lập vào cuối năm 2012.

giavangvn.org

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart