Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Minh Trang - Chuyên Phân phối Cung cấp các Sản phẩm Vàng Bạc Đá Quý Trang sức

Refinitiv GFMS: Vàng có thể kiểm tra ngưỡng $1700/oz trong năm 2020

Refinitiv GFMS: Vàng có thể kiểm tra ngưỡng $1700/oz trong năm 2020

Giá vàng có thể kiểm tra mốc $1700/oz trước cuối năm nay do sự kết hợp giữa chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương và những bất ổn chính trị và kinh tế, Refinitiv GFMS cho biết.

Công ty tư vấn đã đưa ra triển vọng đầy sáng sủa này trong báo cáo Khảo sát Vàng hàng năm vào thứ Năm tại London. Năm 2019, vàng đã ghi nhận mức giá trung bình hàng năm cao nhất trong 6 năm.

Và đà tăng giá có thể chưa kết thúc, dẫn lời Cameron Alexander, giám đốc nghiên cứu kim loại quý của Refinitiv. Bối cảnh kinh tế vĩ mô sẽ vẫn hỗ trợ cho vàng, với những bất ổn chính trị và kinh tế có khả năng dẫn đến biến động thị trường chứng khoán và ác cảm rủi ro cao hơn, Alexander nói. Theo ông:

Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương có khả năng vẫn ở thế lỏng lẻo, với khả năng ít nhất một lần cắt giảm lãi suất từ Fed vào cuối năm nay, đặc biệt là khi nền kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu trì trệ mới. Trong khi nhu cầu từ các thị trường châu Á quan trọng có thể sẽ vẫn yếu trong năm nay, các giao dịch mua từ ngân hàng trung ương đang diễn ra và sự yêu mến vàng của nhà đầu tư mới sẽ tạo hỗ trợ cho giá vàng cao hơn.

Do đó, chúng tôi hy vọng vàng sẽ đạt trung bình $1558/oz vào năm 2020, với khả năng quý kim kiểm tra và vượt quá $1700/oz trong năm.

Trong năm 2019, vàng trung bình đạt $1392/oz, mức tăng hàng năm là 10% và là mức trung bình hàng năm cao nhất kể từ năm 2013, Refinitiv cho biết. Mức trung bình trong nửa cuối năm 2019 là $1477/oz, tăng 13% so với nửa đầu năm và cao hơn 21% so với cùng kì năm trước. Theo Alexander:

Sự tăng vọt của giá cả chủ yếu là do sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt là trong cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp, được chứng minh bằng vị thế giao dịch trên sàn Comex và sự gia tăng của dòng vốn vào quỹ ETP vàng [sản phẩm trao đổi].

Xu hướng giá lên được thúc đẩy thêm bởi sự leo thang căng thẳng địa chính trị, gia tăng mối lo ngại về triển vọng kinh tế và thương mại toàn cầu cũng như triển vọng giá vàng được cải thiện. Hơn nữa, sức hấp dẫn của vàng đã được thúc đẩy bởi sự thay đổi giữa các ngân hàng trung ương quan trọng của thế giới về hướng chính sách tiền tệ phù hợp hơn để hỗ trợ tăng trưởng chậm lại và lạm phát yếu.

Các vị trí tiền quản lý ròng đã tăng 15%, tương đương 104 tấn, trong nửa cuối năm 2019, Refinitiv cho biết. Trong khi lùi lại từ mức đỉnh, ngưỡng 819 tấn tính đến cuối năm vẫn tăng 362% so với cuối năm 2018. Trong khi đó, các nhà đầu tư ETP đã bổ sung 387 tấn vàng trong năm 2019, với việc nắm giữ toàn cầu đạt mức cao lịch sử mới hơn 2.700 tấn vào cuối năm, Refinitiv cho biết.

Tuy nhiên, đầu tư bán lẻ vàng thanh và tiền xu đã giảm 17% trong nửa cuối năm 2019, Refinitiv cho biết. Nhu cầu vàng thanh tại Ấn Độ giảm 53%, bị tổn thương bởi thuế nhập khẩu cao hơn và giá quý kim cao bằng nội tệ. Trong khi đó, Trung Quốc đã công bố mức tăng 2% đầu tư vàng thanh trong nửa cuối năm, do sự thoái lui của thị trường chứng khoán trong nước và căng thẳng thương mại gia tăng với Hoa Kỳ. Chế tạo đồng xu toàn cầu đã giảm khoảng 17% xuống còn 135 tấn vào cuối năm 2019, công ty nghiên cứu kim loại báo cáo.

Tiêu thụ vàng của ngành trang sức cũng giảm, với nhu cầu chế tạo giảm 17% trong nửa cuối năm nay, hãng tư vấn báo cáo. Nhu cầu này giảm ở Trung Quốc 10% trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại và giá vàng cao hơn. Nhu cầu trang sức của Ấn Độ đã giảm 36% trong nửa cuối năm nay.

Về phía cung, Refinitiv cho biết những lo ngại về môi trường và việc đàn áp khai thác bất hợp pháp đã dẫn đến sản lượng vàng giảm trong năm 2019.

giavangvn.org

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart