Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Minh Trang - Chuyên Phân phối Cung cấp các Sản phẩm Vàng Bạc Đá Quý Trang sức

Giá vàng tuần từ 3-7/2: Bứt phá giữa “tâm bão” Corona

Giá vàng tuần từ 3-7/2: Bứt phá giữa “tâm bão” Corona

Nhiều chuyên gia dự báo đại dịch virus Corona sẽ tiếp tục đẩy dòng vốn đầu tư chảy mạnh vào thị trường vàng, khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.

Giá vàng quốc tế vọt lên 1.590USD/oz vì đại dịch Corona

Nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất ở Châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc– quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã và đang có xu hướng sụt giảm do đại dịch virus Corona. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn đã và đang tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Chính điều này đã đẩy giá vàng quốc tế tiếp tục tăng mạnh trong những phiên giao dịch vừa qua.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã tăng hơn 1,7% từ mức 1.563USD/oz lên tới mức 1.590USD/oz và đóng cửa ở mức 1.589USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng bật tăng theo đà tăng của giá vàng quốc tế khi tăng lên mức 45 triệu VND/lượng với khối lượng giao dịch tăng đáng kể, một phần do các nhà đầu tư đón đầu ngày vía Thần Tài, một phần nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng vì dịch cúm Corona.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng quốc tế có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong tuần tới, bởi nỗi lo dịch Corona tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Lo ngại của các nhà đầu tư cũng đều có cơ sở khi các hoạt động dịch vụ ở Trung Quốc, đặc biệt là du lịch… gần như đã tê liệt, trong khi ngành du lịch chiếm tỷ trọng tới gần 60% kinh tế Trung Quốc. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm đáng kể đà tăng trưởng kinh tế của nước này.

Ông Zhang Ming, Chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội Trung Quốc vừa đưa ra nhận định kinh tế nước này trong quý 1 có thể sẽ chỉ đạt khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2019, thậm chí là thấp hơn nhiều nếu dịch Corona tiếp tục diễn biến nghiêm trọng và lan rộng.

Hiện nay Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với tỷ trọng khoảng gần 20%, nên sự suy giảm tăng trưởng GDP của nước này chắc chắn sẽ kéo tụt đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Đó là chưa kể tăng trưởng GDP của các quốc gia có giao thương lớn với Trung Quốc và những quốc gia bị lây lan dịch Corona cũng bị tác động tiêu cực.

Đại học Southampton (Anh) vừa công bố danh sách những quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Corona gồm Thái Lan ở vị trí số 1, Nhật Bản thứ hai 2, Hong Kong (Trung Quốc) thứ 3, Mỹ thứ 6, Australia thứ 10, Anh thứ 17, Ấn Độ thứ 23…

Ngoài ra, khi các quốc gia bị sụt giảm tăng trưởng kinh tế vì đại dịch virus Corona thì chắc chắn sẽ phải tiếp tục cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư…

Ông Colin Cieszynski, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn quản lý tài sản SIA, cho rằng dịch Corona sẽ tiếp tục làm gia tăng nhu cầu đầu tư vàng trong tuần tới. Theo đó, giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.600USD/oz; nếu vượt qua 1.611USD/oz, thì giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Mức hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn vẫn ở trên 1.500USD/oz trong trường hợp dịch Corona bị ngăn chặn.

Trong tuần tới, Mỹ công bố 2 số liệu kinh tế rất đáng chú ý là chỉ số sản xuất công nghiệp PMI và số liệu việc làm phi nông nghiệp NFP. Nếu PMI vẫn ở dưới mức 50 điểm và NFP kém khả quan hơn dự kiến (160.000 việc làm), sẽ tác động tích cực đến giá vàng và ngược lại.

Theo phân tích kỹ thuật, đà tăng của giá vàng ngắn hạn vẫn còn lớn dù một số chỉ báo cho thấy giá vàng ở vùng vượt mua. Nếu vượt qua 1.612USD/oz, giá vàng sẽ thách thức 1.620USD/oz (cận trên của kênh tăng giá), kế tiếp là 1.635- 1.650USD/oz. Trong khi đó mức hỗ trợ quan trọng ở 1.560USD/oz, kế tiếp là 1.502- 1.513USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 3-7/2, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 14 người (82%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (18%) dự báo giá vàng sẽ giảm, và không có người nào dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 995 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 687 người (69%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 163 người (16%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 145 người (15%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart