Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Minh Trang - Chuyên Phân phối Cung cấp các Sản phẩm Vàng Bạc Đá Quý Trang sức

Dow Jones futures bốc hơi hơn 1.000 điểm, Dầu bay 30% – Vàng là thứ tồn tại duy nhất

Dow Jones futures bốc hơi hơn 1.000 điểm, Dầu bay 30% – Vàng là thứ tồn tại duy nhất

Nhu cầu trú ẩn an toàn tiếp tục hỗ trợ, giúp giá vàng đẩy trên $1700/oz khi các nhà đầu tư chạy khỏi thị trường chứng khoán và thị trường dầu mỏ vào đầu tuần giao dịch.

Thị trường vàng dường như là tài sản duy nhất trong lãnh thổ tích cực, tăng 1,5%, khi S&P 500 tương lai giảm 4,5% vào tối Chủ nhật tại Bắc Mỹ. Trong khi đó, hợp đồng dầu tương lai đang chứng kiến đợt bán tháo tồi tệ nhất kể từ năm 1991. Giá dầu thô (WTI) đang bắt đầu tuần giao dịch mới bằng cú giảm gần 26%.

Tính đến 8h22 sáng 9/3 theo giờ Hà Nội, Dow Jones futures giảm 1.070 điểm, tương đương 4,13%. S&P 500 futures cũng mất 133,88 điểm, tương đương 4,53% trong khi Nasdaq bị thổi bay 379,37 điểm, tương đương 4,46%. Trong phiên giao dịch tệ nhất, dầu Brent đã giảm 30% xuống còn 32,05 USD/thùng. Dầu thô West Texas của Mỹ cũng giảm 27% xuống còn 30 USD/thùng.

Sự sợ hãi khiến chứng khoán, dầu thô rơi vào kịch bản đổ vỡ

Theo các nhà phân tích, nỗi sợ suy thoái tiếp tục được xây dựng khi thế giới phản ứng với sự lây lan ngày càng tăng của coronavirus. Không chỉ thị trường dầu bị ảnh hưởng bởi nhu cầu yếu vì nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, mà một cuộc chiến giá cả đang xuất hiện sau khi các quốc gia OPEC và Nga không thể đồng ý về việc cắt giảm sản lượng. Nhằm đối phó với sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán, Ả Rập Saudi đã giảm giá bán chính thức và công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu thô đáng kể.

Khi thị trường bắt đầu tuần với một bước đi khủng khiếp, các nhà phân tích đang cảnh báo rằng tình hình có thể tiếp tục xấu đi.

Với virus hiện đang lan sang 90 quốc gia, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cảnh báo:

Việc ngăn chặn coronavirus đã thất bại.

Trong báo cáo vào ngày Chủ nhật, Chandler nói:

Tác động kinh tế chính xác có thể chưa rõ, nhưng các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư không cần độ chính xác như vậy. Hướng của cú sốc là rõ ràng. Mức độ ít được biết đến, nhưng một cái nhìn dễ hiểu cho thấy tác động kinh tế trong ngắn hạn có thể ở mức vừa phải đến nghiêm trọng hơn thay vì nhỏ.

Vàng là thứ tồn tại duy nhất

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Paul Robinson, giám đốc điều hành tại CRU, nói rằng ông hy vọng rằng vàng sẽ là tài sản để sở hữu trong thời gian tới vì thị trường vẫn còn vài tuần nữa mới hết hoảng loạn. Ông giải thích bằng việc thị trường châu Âu và Bắc Mỹ vẫn chưa hiểu đầy đủ về việc virus sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế như thế nào.

Trong khi lạc quan Robinson dành cho vàng, ông cũng đang nhíu mày khi nói tới các mặt hàng năng lượng. Ông giải thích rằng coronavirus đang tạo ra sự phá hủy nhu cầu lớn trong thị trường dầu và khí đốt tự nhiên.

Ole Hansen là người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Chuyên gia cho biết ông không nghĩ rằng sự hoảng loạn của thị trường sẽ giảm. Ông nói thêm rằng vì đà vàng tăng rất mạnh nên không ai có thể đoán được giá sẽ tăng cao như thế nào. Hansen nói:

Tôi nghĩ rằng bạn chỉ cần nghĩ tới xu hướng tăng.

Cùng với nhu cầu trú ẩn an toàn, giá vàng cũng được hưởng lợi từ mức thấp lịch sử mới trong lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ. Tối Chủ nhật, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới 0,5%.

Trong một báo cáo hôm Chủ nhật, Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, nói rằng lợi suất trái phiếu thấp và thị trường chứng khoán giảm có thể báo hiệu giá cả thấp hơn cho các mặt hàng năng lượng và kim loại cơ bản. Ông nói trong báo cáo:

Theo quan điểm của chúng tôi, không gì là lạ khi hy vọng hàng hóa sẽ tiếp tục giảm cho đến khi thị trường chứng khoán rõ ràng có dấu hiệu phục hồi bền vững. Những yếu tố giảm phát chính: Sự sụt giảm lợi suất Trái phiếu và đồng USD cho thấy đà giảm của vàng đã thoát chế độ ngủ đông.

Thứ Sáu, McGlone nói rằng ông có thể thấy giá vàng đẩy lên mức $1800/oz do giá trái phiếu tăng, điều này trái ngược với lợi suất.

Rich Dvorak, một nhà phân tích tại DailyFX.com, nói rằng lợi suất trái phiếu sụp đổ cuối cùng có thể đẩy giá vàng trở lại mức cao nhất mọi thời đại của nó trên $1900/oz.

giavangvn.org

Trả lời

Close Menu
×
×

Cart